สาเหตุที่ผู้สูงอายุต้องการอาหารเสริม

มี.ค. 20, 2023 | ผู้สูงอายุ

เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ความต้องการด้านโภชนการของเราจะมีการเปลี่ยนแปลง การทางอาหารเสริมตามอายุที่เพิ่มขึ้นจะมีประโยชน์โดยเฉพาะกับวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิดที่ผู้สูงอายุอาจได้รับไม่เพียงพอในแต่ละวัน นอกจากนั้นยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ผู้สูงอายุมีความต้องการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มเติมในแต่ละวัน ได้แก่

1 ความสามารถในการดูดซึมสารอาหารลดลง

1. ความสามารถในการดูดซึมสารอาหารลดลง

เมื่อเรามีอายุมากขึ้นความสามารถในการดูดซึมสารอาหารบางอย่างจากอาหารที่ทานอาจจะลดลง ทำให้เกิดการขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดจากการรับประทานอาหารปกติเพียงอย่างเดียว

2 การรับรสที่เปลี่ยนไปทำให้ความอยากอาหารลดลง

2. การรับรสที่เปลี่ยนไปทำให้ความอยากอาหารลดลง

เมื่อเรามีอายุมากขึ้นการรับรสของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ความยากทานอาหารลดลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อความอยากอาหารลดลง ปริมาณอาหารที่รับประทานในแต่ละวันก็จะทำให้ได้รับสารอาหารที่ร่างการต้องการไม่เพียงพอ

3. โรคเรื้อรัง

3. โรคเรื้อรัง

ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน โรคไขข้อ โรคกระดูก และอื่นสารพัดโรคที่มักจะตามรังควาน ในบางโรคที่เป็นนั้นมีความจำเป็นที่ร่างกายต้องรับสารอาหารบางชนิดมากกว่าปกติ อาทิ โรคกระดูกที่ต้องการแคลเซียมและวิตามิน D เพิ่มเติม

4 ยา

4. ยา

เมื่อเราเป็นโรค ไปหาหมอก็จะได้ยามาทาน ซึ่งยาบางตัวที่ได้รับมานั้นอาจทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารบางอย่างได้ หรืออาจจะดูดซึมได้น้อยลง ทำให้โดยส่วนมากแล้วแพทย์มักจะสั่งจ่ายวิตามินเพิ่มเติมมาด้วยพร้อมกับยานั้น ๆ 

5 ความสามารถทางร่างกายที่ลดลง

5. ความสามารถทางร่างกายที่ลดลง

เมื่อเรามีอายุกิจกรรมต่าง ๆ ที่เคยทำได้จะค่อย ๆ ลดลง เนื่องจากความเหนื่อยที่จะเกิดขึ้นง่ายกว่าเดิมมาก และเมื่อเราทำกิจกรรมน้อยลง มวลกล้ามเนื้อก็ลดลงตาม

อย่างไรก็ตามผู้สูงอายุควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ประจำตัวของท่านก่อน เนื่องจากยาที่ต้องทานอาจจะมีปฏิกิริยากับวิตามิน หรืออาหารเสริม รวมถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถแนะนำอาหารเสริม และวิตามินได้อย่างเหมาะสมตามผลตรวจเลือด และสุขภาพร่างกายโดยรวมของคุณได้

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าผู้สูงอายุมักขาดวิตามินอะไร ลองอ่านเพิ่มในหัวข้อ วิตามินและแร่ธาตุที่ผู้สูงอายุมักขาด

ติดตามกินวิตามินทาง Social media ได้ที่