จะเริ่มเปลี่ยนมากินอาหารคลีนยังไงดี

มิ.ย. 19, 2023 | อาหารสุขภาพ

อาหารคลีนถึงแม้ว่าจะดีต่อสุขภาพ แต่รสชาติอาจจะไม่ถูกปากในช่วงแรก ๆ ลองนึกดูว่าจากที่ทานอาหารและปรุงรสชาติเพิ่มตามปกติ ต้องหยุดปรุงเพิ่ม แถมอาหารที่กินอยู่ก็รสชาติจืดเหลือเกิน (ส่วนมากจะเป็นในตอนแรก ๆ ที่เริ่มทานอาหารคลีน) หลายคนทนไม่ไหวเลยไม่สามารถทานอาหารคลีนอย่างต่อเนื่องได้

แนะนำทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับมือใหม่หัดทานคลีน ดังนี้

เริ่มต้นการกินอาหารคลีน

เริ่มต้นด้วยการค่อย ๆ เปลี่ยนอาหาร เป็นอาหารคคลีน

เปลี่ยนบางเมนูที่พอรับได้ อย่างเช่น ถ้ามีกับข้าว 3 อย่าง อาจจะเริ่มเปลี่ยนจากกับข้าว 1 อย่างในนั้น แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนกับข้าวอื่น ๆ เพิ่มเมื่อเรื่องคุ้นเคย อย่าพยายามหักดิบแบบเปลี่ยนทั้งมื้อ เชื่อเถอะว่าไม่นานคุณต้องโหยหาชีสเดย์ หรืออาจจะถึงขั้นยอมแพ้แล้วกลับมาทานอาหารเดิม ๆ เลยก็ได้

ทำอาหารคลีนทานเอง

ทำอาหารคลีนทานเอง

ถ้าใครทำอาหารเป็น หรือพอเป็น แนะนำให้ทำอาหารคลีนเองค่ะ เนื่องจากจะสามารถเตรียม และควบคุม ได้ทั้งในส่วนผสม วัตถุดิบ นอกจากนั้นยังสามารถปรุงให้รสชาติถูกปากได้มากที่สุดด้วย

อ่านฉลากก่อนซื้อว่าเป็นอาหารคลีนจริงไหม

อ่านฉลากก่อนซื้อ

หากใครที่เป็นสายซื้อกิน แนะนำให้อ่านรายละเอียดของอาหารก่อนซื้อให้มาก ๆ ค่ะ เพื่อดูให้แน่ใจว่าในอาหารที่กำลังจะทานเข้าไปนั้นมีส่วนประกอบ หรือส่วนผสมอะไร บ้าง หากมีรายการยาว ๆ ส่วนผสมแปลก ๆ ที่ร้านอธิบายไม่ได้ ก็เลือกหาร้านใหม่

หาเมนูอาหารคลีนใหม่ๆ

หาเมนูอาหารคลีนใหม่ ๆ

แม้กว่าอาหารคลีนจะมีข้อจำกัดในการปรุง และการเลือกวัตถุดิบ แต่เราก็สามารถสร้างความหลากหลายในการทานอาหารด้วยการหาเมนูใหม่ ๆ หาร้านอาหารคลีนใหม่ ๆ ที่ทำให้เราสามารถเปลี่ยนเมนูทานได้แบบไม่ซ้ำซ้อนจำเจ

ถ้าทานอาหารคลีนไม่ไหวก็พอก่อน

ไม่ไหวก็พอ

อย่าพยายามฝืนทนกินแบบมากเกินไป ทั้งในเรื่องรสชาติ และปริมาณ ตัวอย่างเช่น ถ้าเคยเป็นคนกินเค็มจัดต้องปรุงน้ำปลาอย่างน้อย 2 ช้อน พอเปลี่ยนมากินคลีนถ้าหักดิบได้ และไหวก็ดี แต่ถ้าไม่ไหวก็ค่อย ๆ ค่ะ เริ่มจากลดปริมาณการปรุงลงทีละหน่อย ๆ จะลิ้นคุ้นเคย

ในส่วนปริมาณอาหารนั้น กะให้พอดี และอย่าเสียดาย ในบางมื้อที่รู้สึกอิ่มแล้ว แน่นแล้วถ้าฝืนทานให้หมดเพราะเสียดายนะคะ แพคกลับหรือปล่อยไปเลยจะดีต่อสุขภาพ และช่วยเรื่องการคุมน้ำหนักไปได้อีกทางด้วย

การเริ่มเปลี่ยนมาทานอาหารคลีนช่วงแรกอาจจะต้องกล้ำกลืนสำหรับบางคน แต่เชื่อเถอะว่าสุขภาพร่างกายที่ดีหลังจากทานอาหารคลีนให้เป็นผลตอบแทนที่คุ้มค่ามาก

ติดตามกินวิตามินทาง Social media ได้ที่